[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.1: Tiền điện tử - Khái niệm mới của tiền tệ

[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.1: Tiền điện tử – Khái niệm mới của tiền tệ

Deal Score0
Deal Score0

“Crypto A-Z” là một series hướng dẫn từ A đến Z những vấn đề mà một nhà đầu tư mới bước vào thị trường có thể thực hiện ngay. Bạn có đang háo hức, đang tò mò, hoặc đang mong chờ những bí quyết này không? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong series này. Đừng bỏ lỡ bất kỳ phần nào nhé!

Bạn đam mê đầu tư những không biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn có khao khát muốn tìm hiểu thị trường nhưng hoàn toàn “chóng mặt” vì không hiểu báo chí, sách vở đang nói đến điều gì? v.v…

Nếu một hoặc nhiều thứ kể trên là “tim đen” của bạn thì “thuật ngữ” là từ khoá duy nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề trong lúc này. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc sai lầm rằng, thuật ngữ không phải là vấn đề gì lớn lao, và có thể dễ dàng tra được trên Google mỗi khi bắt gặp một thuật ngữ mới. Thế nhưng, khi đọc báo thì ai có thể tra từng từ cơ chứ. Điều đó sẽ làm gián đoạn mạch suy nghĩ của bạn và nếu bạn liên tục tra thuật ngữ trong lúc đọc sẽ dẫn đến việc bạn đã đọc xong cả bài viết nhưng vẫn chẳng-hiểu-nó-là-gì!

Nếu bạn vẫn chưa tin, hãy đọc chuỗi bài viết thuật ngữ này để xem có bao nhiêu từ bạn đã từng gặp, có bao nhiêu từ bạn có thể hiểu trong lần đầu tiên, và có bao nhiêu từ mà bạn phải “tốn não” thì mới có thể hiểu được nhé!


Thuật ngữ Crypto P.1: Tiền điện tử – Khái niệm mới của tiền tệ

Nhắc đến tiền tệ, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có thể nói ngay định nghĩa cơ bản nhất là “phương tiện trao đổi hàng hoá”. Cũng từ định nghĩa này, chúng ta đã có rất nhiều hình thái của tiền tệ ra đời như tiền hàng hoá (vàng, vỏ sò, …) từ thời xa xưa hay tiền giấy, tiền kim loại như ngày nay. Thế nhưng, từ một tài sản có giá trị hữu hình (tiền hàng hoá), chúng ta đã biến tiền tệ sang loại tài sản có giá trị tượng trưng, có tính chất tương đối và được một cơ quan pháp quyền (Ngân hàng Trung Ương, Bộ Tài Chính, v. v…) định giá. Ngày nay, chúng ta gọi nó là tiền pháp định.

Đến khoảng cuối thế kỷ 20, những ý tưởng tạo ra một hệ thống thanh toán mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào như nhà nước, ngân hàng, v.v… được hình thành. Điển hình là sự ra đời của các hệ thống như Flooz, Beenze hay DigiCash. Thế nhưng, ý tưởng này không thành công và dần “trôi” vào dĩ vãng vì một số bất cập vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, mọi thứ lại bắt đầu một thời kỳ mới khi hệ thống của Satoshi Nakamoto ra đời. Đây là hệ thống tiền điện tử ngang hàng, nơi mà không cần có bất cứ sự can thiệp hay kiểm sát nào của bên thứ ba. Kể từ đó, khái niệm tiền điện tử ra đời!

 • Fiat currency: tiền pháp định – loại tiền tệ chỉ có giá trị tượng trưng do Nhà nước định giá và phát hành. Mỗi quốc gia sẽ có một đồng tiền pháp định khác nhau, giá trị và mức độ phổ biến của tiền pháp định thường tượng trưng cho sức mạnh kinh tế của quốc gia đó. Ví dụ: Các đồng tiền pháp định như EUR, bảng Anh, … (có giá trị cao) hay USD (mức độ phổ biến cao) đều là những đồng tiền của các quốc gia có nền kinh tế mạnh.
 • Cryptocurrency hay Digital currency: tiền mã hoá, tiền điện tử, hay tiền ảo – loại tiền tệ do một hệ thống mạng lưới máy tính phát hành. Tiền điện tử hoạt động độc lập mà không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Bitcoin (BTC): tên một loại tiền mã hoá. Hiện nay, Bitcoin là đồng coin mạnh nhất, đại diện cho tiền mã hoá. Sự ra đời của Bitcoin cũng đồng thời khai sinh ra khái niệm “tiền mã hoá” ngày nay.
 • Satoshi: đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin – 1 BTC = 10^8 Satoshis. Ngoài ra, các đơn vị chính thức khác của Bitcoin như:

1 mBTC (millibitcoin) = 1/1.000 BTC = 100.000 Satoshis
1 μBTC (microbitcoin) = 1/1.000.000 BTC = 100 Satoshis

 • White paper: sách trắng (hay bạch thư) – tài liệu của các doanh nghiệp nhằm truyền tải thông điệp đến mọi người. Trong tiền mã hoá, whitepaper là bản mô tả chi tiết dự án sẽ được thực hiện, để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về dự án.
 • Crypto-: bí mật – tiền tố xuất phát từ tiếng Hy Lạp “kryptos” nghĩa là bí mật. Đó cũng là ý nghĩa sâu xa của từ cryptocurrency (tiền mã hoá) hay cryptography (mật mã học) mà chúng ta vẫn hay gặp. Ngoài ra, tiền mã hoá cũng xuất phát từ chữ encrypt – mã hóa hay viết thành mật mã; và từ trái nghĩa là decrypt (giải mã).
 • Mining: đào, khai thác. Đây là một đặc tính khá thú vị của một số loại tiền điện tử như Bitcoin, cho phép người tham gia trong mạng lưới giải quyết những “bài toán” hệ thống để nhận tiền điện tử. Những người thực hiện công việc này được gọi là miner (thợ đào), họ có thể dùng các công cụ như máy đào để thực hiện công việc này.
 • Altcoin: những đồng tiền điện tử khác với Bitcoin. Xuất phát từ thuật ngữ Alternative Bitcoin (Bitcoin thay thế), Altcoin là những phiên bản cải tiến của Bitcoin nhằm cải thiện và giải quyết những nhược điểm mà giao thức Bitcoin đang gặp phải.
 • Stable Coin: đồng coin được gắn vào một tài sản cố định nào đó nhằm ổn định thị trường tiền mã hoá. Stable Coin phải được hỗ trợ bởi các tài sản mà nó “neo” vào như vàng (Digix Gold Tokens – DGX), một loại tiền pháp định nào đó (Tether – USDT), hoặc các loại tiền mã hoá khác (MarketDAO – DAI)
 • Token: những đồng coin được phát hành dựa trên một nền tảng coin trước đó. Hiện tại, khái niệm coin và token thường bị đánh đồng với nhau. Tuy nhiên, giữa chúng cũng tồn tại một số điểm khác biệt:

Tiền điện tử là một khái niệm khá mới mẻ trong hệ thống tiền tệ. Do đó, những thuật ngữ trong “cuộc cách mạng” này cũng tương đối phức tạp và khó hiểu hơn. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận tiềm năng của thị trường non trẻ này. Nếu bạn là một nhà đầu tư thời cơ và nhạy bén, hãy đọc thật nhiều để trang bị cho mình những kiến thức vững chắc khi bước chân vào thị trường! Và đừng quên đón đọc phần tiếp theo của [Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto, Remitano sẽ bật mí những thuật ngữ “khó nhằn” về blockchain – công nghệ đằng sau những đồng coin quyền lực.

Series Navigation[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.2: Blockchain – Công nghệ mà ai cũng nói nhưng không phải ai cũng hiểu >>

Đăng Ký & Liên Hệ

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!

Mọi yêu cầu thắc mắc về các dự án quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây, chúng tôi xin cam kết sẽ đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của Quý khách hàng.

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP
Nhà mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt,Phường 16 Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0906.96.6769 - Ms. Như Phận (24/7)
Email: [email protected]
Website: https://phothuongmai.net
https://phothuongmai.info

We will be happy to hear your thoughts

Để lại Phản hồi

Logo
Login/Register access is temporary disabled
So sánh các mặt hàng
 • Tổng cộng (0)
So sánh
0

Làm thế nào?

thu nhập từ 200$-1000$/tháng
từ crypto ngay!

Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau!

Xem chi tiết, tham gia sau!

Đăng Ký

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!