[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.2: Blockchain - Công nghệ mà ai cũng nói nhưng không phải ai cũng hiểu

[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.2: Blockchain – Công nghệ mà ai cũng nói nhưng không phải ai cũng hiểu

Deal Score0
Deal Score0

“Crypto A-Z” là một series hướng dẫn từ A đến Z những kiến thức nền tảng và kinh nghiệm đầu tư đắt giá mà một nhà đầu tư mới bước vào thị trường cần nắm vững. Bạn có đang háo hức, đang tò mò, hoặc đang mong chờ những bí quyết này không? Tất cả sẽ được bật mí trong series. Đừng bỏ lỡ bất kỳ phần nào nhé!

Bạn đam mê đầu tư những không biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn có khao khát muốn tìm hiểu thị trường nhưng hoàn toàn “chóng mặt” vì không hiểu báo chí, sách vở đang nói đến điều gì? v.v…

Nếu một hoặc nhiều thứ kể trên là “tim đen” của bạn thì “thuật ngữ” là từ khoá duy nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề trong lúc này. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc sai lầm rằng, thuật ngữ không phải là vấn đề gì lớn lao, và có thể dễ dàng tra được trên Google mỗi khi bắt gặp một thuật ngữ mới. Thế nhưng, khi đọc báo thì ai có thể tra từng từ cơ chứ. Điều đó sẽ làm gián đoạn mạch suy nghĩ của bạn và nếu bạn liên tục tra thuật ngữ trong lúc đọc sẽ dẫn đến việc bạn đã đọc xong cả bài viết nhưng vẫn chẳng-hiểu-nó-là-gì!

Nếu bạn vẫn chưa tin, hãy đọc bài viết này để xem có bao nhiêu từ bạn đã từng gặp, có bao nhiêu từ bạn có thể hiểu trong lần đầu tiên, và có bao nhiêu từ mà bạn phải “tốn não” thì mới có thể hiểu được nhé!

Thuật ngữ Crypto P.2: Blockchain – Công nghệ mà ai cũng nói nhưng không phải ai cũng hiểu

Người ta vẫn thường hay dùng những cụm từ mỹ miều như “công nghệ của thế kỷ”, “công nghệ của tương lai”, hay “bước đột phá”, v.v… để nói về công nghệ Blockchain. Thế nhưng, công nghệ blockchain là gì, nó có ưu điểm gì và tại sao nó lại được ‘tung hô’ đến như thế là những vấn đề mà không phải ai cũng biết!

Để cho dễ hình dung, blockchain là cơ sở dữ liệu, mạng lưới, hoặc hệ thống sử dụng sổ cái phân tán (decentralized ledger) để lưu trữ những giao dịch (transaction) được mã hoá (encrypt) dưới dạng khối (block). Những khối này được tạo ra tuyến tính theo thời gian và khối được sinh ra trước là căn cứ duy nhất cho khối được sinh ra liền sau nó. Như vậy, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng, giao dịch trên hệ thống là những giao dịch không-thể-đảo-ngược.

Có một sự thật là, trong hệ thống blockchain, tất cả các giao dịch đều phải nhận được sự đồng thuận (consensus) từ tất cả mọi người. Khi đó, thợ đào (miners) có nhiệm vụ phê duyệt và mã hoá giao dịch bằng các “bài toán” của hệ thống để nhận phần thưởng khối (block reward).

 • Blockchain: chuỗi khối – chuỗi những khối thông tin được mã hoá, được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Hiện nay, công nghệ blockchain đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực.
 • Block: khối – những tệp lưu giữ thông tin quan trọng trong hệ thống blockchain (chuỗi khối). Các khối được hình thành tuyến tính theo thời gian khi các giao dịch được thợ đào xử lý thành các khối, được lưu trữ vĩnh viễn trong hệ thống. Trong đó, khối đầu tiên trong chuỗi khối được gọi là genesis block (khối nguyên thuỷ).
 • Reward hay Block Reward: phần thưởng khối – số tiền mà thợ đào nhận được khi giải quyết thành công những bài toán hệ thống. Đây là công cụ để hệ thống “trả công” cho những người đã đóng góp và bảo vệ mạng lưới.
 • Decentralized: phi tập trung – một thuộc tính của mạng lưới blockchain, cũng như của tiền mã hoá. Nếu sự ra đời và tồn tại của tiền pháp định gắn bó hoàn toàn với bên thứ ba là Nhà nước, thì tiền mã hoá là một khái niệm ngược lại. Phi tập trung nghĩa là một hệ thống không-có-ai-làm-chủ. Điều đó cũng đồng nghĩa là không có sự thâu tóm, không có bất công, và không bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế khu vực.
 • Peer-to-peer (P2P): ngang hàng – một tính chất của hệ thống Bitcoin. Một hệ thống ngang hàng chính là điểm nổi bật nhất trong whitepaper của Bitcoin. Cũng như decentralized, peer-to-peer cũng mang ý nghĩa tương tự như thế. Trong hệ thống này, mọi người dùng đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau, đều có quyền trao đổi tài chính mà không phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Ledger: sổ cái – công cụ kế toán nhằm theo dõi các giao dịch hàng ngày của doanh nghiệp. Trong thế giới tiền mã hoá, chúng ta có khái niệm decentralized ledger (sổ cái phân tán) để thay thế cho loại sổ cái truyền thống. Đó là một cơ sở dữ liệu được xây dựng và cập nhật bởi những người tham gia trong mạng lưới lớn. Công nghệ sổ cái phân tán được gọi là Decentralized Ledger Technology (DLT).
 • Consensus: sự đồng thuận – tính chất của tiền mã hoá. Như chúng ta đã biết, Bitcoin hay tiền mã hoá luôn gắn với hệ thống thanh toán ngang hàng (P2P) hay tính phi tập trung. Như vậy, việc không có ai làm chủ thì sao có thể đảm bảo sự hoà bình, đồng thuận 100% được. Do đó, từ consensus ra đời như một tính chất khác của tiền mã hoá, xuất phát từ một thuật toán cùng tên – Thuật toán đồng thuận.
 • Smart contract: hợp đồng thông minh – giao thức cho khả năng tự thực hiện điều khoản, thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng dựa trên nền tảng của công nghệ blockchain. Bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, các bên có thể hợp tác mà không cần phải biết nhau từ trước, hay dựa vào bên trung gian nào. Hiện nay, Smart Contract Ethereum (hợp đồng thông minh của Ethereum) là hình thức phổ biến nhất.
 • Halving: sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối. Cứ sau khoảng 4 năm, Bitcoin lại trải qua sự kiện quan trọng này. Đây là một tính năng mô phỏng quá trình khai thác vàng, làm tăng tính khan hiếm và sự khó khăn trong quá trình khai thác. Không chỉ riêng Bitcoin, Litecoin và một số đồng coin khác cũng có sự kiện halving như thế.
 • Hash rate: tỷ lệ băm – đơn vị đo lường khả năng giải quyết các “bài toán” hệ thống của các thiết bị đào. Khi đào Bitcoin (mining), thợ đào (miner) phải xác nhận giao dịch giúp giải thuật toán và tìm ra hash (đầu ra của hàm băm) một cách nhanh nhất. Tỉ lệ băm cao sẽ làm tăng cơ hội tìm kiếm các khối tiếp theo trong chuỗi.
 • Fork: những cập nhật công nghệ nhằm khắc phục nhược điểm của phiên bản hiện tại hoặc nâng cao hiệu suất trong mạng lưới blockchain. Có 2 loại fork phổ biến:

Hard fork: những thay đổi không tương thích với giao thức của phiên bản trước; thường được dùng để thay đổi, cải thiện hoặc tạo một giao thức mới, độc lập.
Soft folk: những thay đổi phần mềm tương thích với giao diện cũ; thường không yêu cầu người dùng nâng cấp phiên bản mới nhất cho giao diện hiện tại. Tuy nhiên, việc nâng cấp sẽ giúp phần mềm của bạn khắc phục những hạn chế của phiên bản cũ, và khả năng tương thích cao hơn với các ứng dụng mới.

Đây là những khái niệm cơ bản của hệ thống blockchain mà trong các bài viết thường mặc định chúng ta đã hiểu. Thông qua bài viết này, mọi người đã có thể có được những kiến thức và định nghĩa cơ bản về hệ thống này rồi đấy!

Nhưng khoan! Công nghệ blockchain vẫn còn ẩn chứa nhiều điều và nhiều khái niệm hơn thế. Hãy đón đọc phần tiếp theo của nền công nghệ này mà ai cũng nói nhưng không phải cũng hiểu để về nền công nghệ này nhé!

Series Navigation<< [Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.1: Tiền điện tử – Khái niệm mới của tiền tệ[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.3: Ngôn ngữ giao dịch “xưa như trái đất” >>

Đăng Ký & Liên Hệ

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!

Mọi yêu cầu thắc mắc về các dự án quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây, chúng tôi xin cam kết sẽ đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của Quý khách hàng.

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP
Nhà mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt,Phường 16 Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0906.96.6769 - Ms. Như Phận (24/7)
Email: [email protected]
Website: https://phothuongmai.net
https://phothuongmai.info

We will be happy to hear your thoughts

Để lại Phản hồi

Logo
Login/Register access is temporary disabled
So sánh các mặt hàng
 • Tổng cộng (0)
So sánh
0

Làm thế nào?

thu nhập từ 200$-1000$/tháng
từ crypto ngay!

Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau!

Xem chi tiết, tham gia sau!

Đăng Ký

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!