[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.3: Ngôn ngữ giao dịch “xưa như trái đất”

[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.3: Ngôn ngữ giao dịch “xưa như trái đất”

Deal Score0
Deal Score0

“Crypto A-Z” là một series hướng dẫn từ A đến Z những vấn đề mà một nhà đầu tư mới bước vào thị trường có thể thực hiện ngay. Bạn có đang háo hức, đang tò mò, hoặc đang mong chờ những bí quyết này không? Tất cả sẽ được bật mí trong series. Đừng bỏ lỡ bất kỳ phần nào nhé!

Bạn đam mê đầu tư những không biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn có khao khát muốn tìm hiểu thị trường nhưng hoàn toàn “chóng mặt” vì không hiểu báo chí, sách vở đang nói đến điều gì?v.v…

Nếu một hoặc nhiều thứ kể trên là “tim đen” của bạn thì “thuật ngữ” là từ khoá duy nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề trong lúc này. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc sai lầm rằng, thuật ngữ không phải là vấn đề gì lớn lao, và có thể dễ dàng tra được trên Google mỗi khi bắt gặp một thuật ngữ mới. Thế nhưng, khi đọc báo thì ai có thể tra từng từ cơ chứ. Điều đó sẽ làm gián đoạn mạch suy nghĩ của bạn và nếu bạn liên tục tra thuật ngữ trong lúc đọc sẽ dẫn đến việc bạn đã đọc xong cả bài viết nhưng vẫn chẳng-hiểu-nó-là-gì!

Nếu bạn vẫn chưa tin, hãy đọc bài viết này để xem có bao nhiêu từ bạn đã từng gặp, có bao nhiêu từ bạn có thể hiểu trong lần đầu tiên, và có bao nhiêu từ mà bạn phải “tốn não” thì mới có thể hiểu được nhé!


Thuật ngữ Crypto P.3: Ngôn ngữ giao dịch “xưa như trái đất”

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới và chưa có kinh nghiệm gì về thị trường;
Nếu bạn đang mệt-mỏi bởi những thuật ngữ “ai cũng hiểu chỉ mình mình không hiểu”;
Nếu bạn cảm thấy thật phiền khi phải tra những thuật ngữ vụn vặt như volume là gì, market cap là sao; v.v…
… thì đây chính là “cứu tinh” của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Transaction: giao dịch – hoạt động ngược chiều nhau (ví dụ: mua và bán) cho cùng một đối tượng giao dịch, ở đây là các đồng coin (như Bitcoin chẳng hạn). Đây là thuật ngữ không chỉ dành riêng cho tiền mã hoá, mà còn được dùng trong các lĩnh vực khác.
 • Transaction block: khối giao dịch. Trong lĩnh vực tiền mã hoá, các giao dịch của người dùng trong mạng lưới sẽ được ghi lại và mã hoá thành một khối (block), hay chính xác hơn là khối giao dịch (transaction block), và thêm vào chuỗi khối (blockchain).
 • Transaction fee: phí giao dịch. Khi thực hiện giao dịch tại sàn, nhà đầu tư sẽ bị yêu cầu trả một khoản phí tính trên % giá trị của giao dịch, đó là phí giao dịch (transaction fee). Thông thường, ngoài khoản phí này, nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm các khoản phí từ dịch vụ của bên thứ ba như ngân hàng, các dịch vụ thanh toán, v.v…
 • Exchange: sàn giao dịch – nơi tập trung người bán, người mua và những sản phẩm giao dịch. Tại các sàn giao dịch tiền ảo, người dùng sẽ đặt lệnh (mua/ bán) hay tạo quảng cáo cho các đồng coin (BTC, ETH, …).
 • Payment Service Provider (PSP): nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Trong thị trường tiền mã hoá, các PSP này hoạt động như những “đại lý” tiền mã hoá, có thể là BTC, ETH, … để cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư chọn hình thức thanh toán trực tiếp, như Simplex.
 • All-time High (ATH): giá cao nhất được ghi nhận của một tài sản nào đó, ở đây có thể hiểu là một đồng coin nào đó. Ví dụ, vào năm 2017, giá Bitcoin đã đạt giá-cao-nhất tại 19.665 USD, như vậy 16.665 USD chính là ATH của Bitcoin tính đến hiện tại.
 • Bull/ bullish & Bear/ bearish: xu hướng lên và xuống của thị trường. Đây là cách đặt tên những xu hướng thị trường theo cách tấn công của các con vật: Bull (con bò) thường tấn công (húc) lên phía trên và Bear (con gấu) thường tấn công (cào) xuống phía dưới. Như vậy, khi thị trường có chiều hướng đi lên tích cực, chúng ta gọi đó là thị trường bò (bull/ bullish) và thị trường gấu (bear/ bearish) trong trường hợp ngược lại.
 • Pump & Dump: đẩy giá – thuật ngữ chỉ những tác động của thị trường lên giá. Theo đó, pump là đẩy giá lên, mà mọi người vẫn hay gọi là “bơm giá”. Và ngược lại, dump có nghĩa là đẩy giá xuống, thường là bán tháo coin để rút tiền về. Thông tường, khi nhận thấy dấu hiệu hoặc chiều hướng xấu, các trader thường tìm cách bán tháo tài sản để bảo vệ tiền của mình.
 • Volatility: độ biến động của thị trường. Đây là chỉ số đo lường mức độ biến động giá của một tài sản tài chính được giao dịch như chứng khoán, tiền mã hoá, vàng, v.v… Chỉ số volatility càng cao, giá trị của tài sản càng dễ bị thay đổi (tăng/ giảm) đột ngột trong khoảng thời gian ngắn.
 • Circulating supply: lượng tiền lưu thông hay tổng số coin lưu hành trên thị trường. Đây là chỉ số quan trọng để tính vốn hoá thị trường (market cap) của một đồng coin. Các nhà đầu tư thường xem chỉ số này trên website www.coinmarketcap.com.
 • Market cap: vốn hóa thị trường – tổng giá trị thị trường của một loại coin. Market cap được tính bằng giá khớp lệnh gần nhất của một đồng coin (có thể là BTC, ETH, …) nhân với tổng số coin lưu hành trên thị trường (circulating supply). Như vậy, giá trị vốn hoá thị trường sẽ bị thay đổi dựa theo nhu cầu của thị trường tại các thời điểm khác nhau.
 • Volume: khối lượng giao dịch của một tài sản trong một khoảng thời gian nhất định (giờ, ngày, tháng, …). Thông thường, volume trong thị trường tiền mã hoá được tính là khối lượng giao dịch của tài sản đó trong vòng 24h. Volume phản ánh sức mạnh của đồng coin (được biểu hiện trên giá), tính thanh khoản, và cả chất lượng của xu hướng thị trường.
 • Stop Limit hay Stop Limit Order: lệnh dừng giới hạn – kết hợp giữa lệnh dừng (stop order) và lệnh giới hạn (limit order). Như vậy, khi đặt lệnh này, lệnh buy (mua) hoặc sell (bán) của bạn sẽ được thực hiện ngay khi giá đạt đến giới hạn (limit). Điểm giới hạn còn được gọi là giá dừng (stop price). Đây là lệnh giúp nhà đầu tư có thể quản lý vốn một cách hiệu quả và đo lường được mức độ lãi/lỗ của danh mục đầu tư. Tuy nhiên, trong những thị trường biến động mạnh, Stop Limit sẽ đánh mất các cơ hội kiếm lời tốt hơn.
 • Stop Loss: cắt lỗ hay dừng lỗ. Cũng tương tự như Stop Limit, Stop Loss cũng là lệnh để hạn chế thua lỗ. Tuy nhiên, Stop Loss chỉ dùng để bán khi giao dịch đạt đến stop price. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng lệnh Take Profit (chốt lời) – bán khi giao dịch có lời để giảm rủi ro.
 • Margin: giao dịch ký quỹ – thuật ngữ chỉ việc dùng đòn bẫy tài chính trong đầu tư. Hiện nay, hình thức này vẫn chưa phổ biến trong thị trường tiền mã hoá, chỉ một số ít sàn giao dịch có chức năng này. Tuy nhiên, giao dịch ký quỹ là hình thức đầu tư rất rủi ro, nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện giao dịch.
 • Fear of Missing out (FOMO): hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Đây là tâm lý rất phổ biến của nhà đầu tư, có mặt trong hầu hết các hình thức giao dịch từ chứng khoán, Forex, đến tiền mã hoá, v.v…
 • Fear – Uncertainty – Doubt (FUD): Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Đây là thuật ngữ để chỉ tâm lý lo sợ, không chắc chắn với quyết định đầu tư của mình. FUD là một tâm lý tiêu cực, có thể dẫn đến những quyết định sai lầm, hay bỏ qua những cơ hội đầu tư đáng giá. Để hạn chế điều này, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ và quyết đoán với quyết định của bản thân mình.
 • To the moon hay Coin to the moon: trạng thái tăng vọt về giá trị của một đồng coin nào đó. Thông thường, người ta thường dùng thuật ngữ này để chỉ sự tăng vọt sau một đợt giảm sâu.
 • HODL: là một từ lóng xuất phát từ “Hold” (nắm giữ). HODL xuất hiện lần đầu trên một diễn đàn Bitcoin do một người say khởi xướng với tựa đề “I AM HODLING” để nói về việc anh ta đang nắm giữ Bitcoin dù thị trường đang xuống dốc. Và tất nhiên, anh ta cũng mang hy vọng Bitcoin sẽ tăng trong một ngày không xa. Đến nay, mọi người dùng từ HODL để chỉ trạng thái nắm giữ một đồng coin nào đó và cũng mang hy vọng như tác giả của nó đã từng.

Đó là những thuật ngữ thường gặp trong thị trường nói chung, hay thị trường tiền ảo nói riêng. Qua chương này, Remitano hy vọng có thể “giải ngố” cho mọi người những thuật ngữ “xưa như trái đất” nhưng không phải ai cũng biết này. Và cuối cùng, đừng quên theo dõi chương tiếp theo, cũng là chương cuối cùng của chuỗi bài “Thuật ngữ crypto” để nắm được những thuật ngữ mà giới crypto thường dùng trong những tài liệu về bảo mật nhé!

Series Navigation<< [Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.2: Blockchain – Công nghệ mà ai cũng nói nhưng không phải ai cũng hiểu[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.4: Bảo mật tiền điện tử >>

Đăng Ký & Liên Hệ

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!

Mọi yêu cầu thắc mắc về các dự án quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây, chúng tôi xin cam kết sẽ đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của Quý khách hàng.

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP
Nhà mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt,Phường 16 Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0906.96.6769 - Ms. Như Phận (24/7)
Email: [email protected]
Website: https://phothuongmai.net
https://phothuongmai.info

We will be happy to hear your thoughts

Để lại Phản hồi

Logo
Login/Register access is temporary disabled
So sánh các mặt hàng
 • Tổng cộng (0)
So sánh
0

Làm thế nào?

thu nhập từ 200$-1000$/tháng
từ crypto ngay!

Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau!

Xem chi tiết, tham gia sau!

Đăng Ký

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!