[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.4: Bảo mật tiền điện tử

[Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.4: Bảo mật tiền điện tử

Deal Score0
Deal Score0

“Crypto A-Z” là một series hướng dẫn từ A đến Z những vấn đề mà một nhà đầu tư mới bước vào thị trường có thể thực hiện ngay. Bạn có đang háo hức, đang tò mò, hoặc đang mong chờ những bí quyết này không? Tất cả sẽ được bật mí trong series. Đừng bỏ lỡ bất kỳ phần nào nhé!

Bạn đam mê đầu tư những không biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn có khao khát muốn tìm hiểu thị trường nhưng hoàn toàn “chóng mặt” vì không hiểu báo chí, sách vở đang nói đến điều gì?v.v…

Nếu một hoặc nhiều thứ kể trên là “tim đen” của bạn thì “thuật ngữ” là từ khoá duy nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề trong lúc này. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc sai lầm rằng, thuật ngữ không phải là vấn đề gì lớn lao, và có thể dễ dàng tra được trên Google mỗi khi bắt gặp một thuật ngữ mới. Thế nhưng, khi đọc báo thì ai có thể tra từng từ cơ chứ. Điều đó sẽ làm gián đoạn mạch suy nghĩ của bạn và nếu bạn liên tục tra thuật ngữ trong lúc đọc sẽ dẫn đến việc bạn đã đọc xong cả bài viết nhưng vẫn chẳng-hiểu-nó-là-gì!

Nếu bạn vẫn chưa tin, hãy đọc bài viết này để xem có bao nhiêu từ bạn đã từng gặp, có bao nhiêu từ bạn có thể hiểu trong lần đầu tiên, và có bao nhiêu từ mà bạn phải “tốn não” thì mới có thể hiểu được nhé!


P.4: Bảo mật tiền điện tử

Trong thời gian gần đây, bảo mật được xem là một vấn đề quan trọng bậc nhất mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, các tài liệu về bảo mật thường chứa những thuật ngữ chuyên ngành không phải ai cũng biết. Trong chương này, Phothuongmai sẽ liệt kê những thuật ngữ công nghệ thiên về bảo mật, quy trình bảo mật cơ bản của mạng lưới, cũng như các loại hình tấn công phổ biến hiện nay. Hãy đọc bài viết để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

 

 • Wallet: ví tiền mã hoá – công cụ để tương tác với mạng blockchain. Không theo định nghĩa thông thường, từ “ví” ở đây không dùng để chỉ việc lưu trữ, các ví này làm nhiệm vụ tạo ra những thông tin để phục vụ cho việc gửi và nhận tiền mã hoá thông qua các giao dịch trên hệ thống blockchain. Tuỳ thuộc vào chức năng và cơ chế hoạt động, người ta chia ví điện tử thành nhiều loại. Trong đó, có 2 loại phổ biến mà chúng ta vẫn hay nhắc tới, dựa vào cơ chế hoạt động của chúng:

Ví nóng: ví online, được kết nối với mạng Internet. Đây là loại ví tương đối dễ cài đặt, khả năng truy cập nhanh chóng, và thuận tiện cho người giao dịch. Tuy nhiên, vì việc kết nối trực tiếp với mạng Internet, loại ví này thường không an toàn, dễ bị tấn công.
Ví lạnh: ví offline, không được kết nối với mạng Internet. Đây là loại ví sử dụng phương tiện vật lý để lưu trữ các khoá bảo mật, giúp chống lại các tấn công trực tuyến. Như vậy, ví lạnh là giải pháp an toàn hơn trong việc lưu trữ tài sản. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn không mấy thuận tiện cho nhà đầu tư vì quy trình chuyển tiền từ ví lạnh lên ví nóng trên sàn để giao dịch thường mất thời gian.

 • Address: địa chỉ ví – là địa chỉ nhận coin trong giao dịch. Đây là một chuỗi ký tự gồm chữ và số. Để cho đơn giản, hãy hình dung địa chỉ ví (wallet address) như số tài khoản ngân hàng, được dùng khi thực hiện giao dịch.
 • Private Key: khoá cá nhân, khoá riêng, hay khoá bí mật – hình thức mã hoá chỉ cho phép người dùng truy cập vào ví tiền điện tử của chính mình. Đây là một dạng bảo mật của tiền mã hoá, giúp người dùng chống lại các nỗ lực tấn công nhằm đánh cắp tài sản.
 • Public Key: khoá công khai – hình thức mã hoá cho phép người dùng nhận tiền điện tử qua tài khoản của mình. Đây là hình thức bảo mật đóng vai trò như mã ID, cho phép người dùng sử dụng trong việc chi tiêu, rút tiền, chuyển nhượng hoặc thực hiện giao dịch.
 • Signature: chữ ký – hình thức bảo mật đi kèm với khoá cá nhân (private key). Khi người dùng thực hiện giao dịch, hệ thống sẽ tạo chữ ký cùng với private key của họ. Sau đó, giao dịch này sẽ được khai báo lên mạng lưới để kiểm tra tính chính xác của chữ ký.
 • 51% attack: tấn công quá bán – hình thức tấn công vào mạng lưới blockchain khi một hoặc một nhóm thành viên trong mạng lưới nắm quyền kiểm soát được hơn 50% hash rate (tỉ lệ băm) khai thác. Hậu quả của việc này là gây tắc nghẽn mạng, hay đảo ngược giao dịch nếu kẻ tấn công (hacker) kiểm soát hoàn toàn mạng lưới.
 • Replay (hay Playback) attack: tấn công phát lại – hình thức tấn công vào mạng lưới blockchain khi các thực thể độc hại chặn và lặp lại quá trình truyền tải dữ liệu hợp lệ. Trong trường hợp này, do việc lặp lại các dữ liệu hợp lệ, các giao thức bảo mật sẽ xử lý như quá trình truyền tải thông thường. Đối với hình thức này, kẻ tấn công (hacker) có thể chiếm quyền truy cập thông tin để sao chép các giao dịch tài chính và rút tiền từ tài khoản của nạn nhân.
 • Anti Money Laundering (AML): chống rửa tiền. Đây là tên một đạo luật, được ban hành nhằm ngăn chặn các hình thức rửa tiền như thao túng thị trường, tham nhũng, trốn thuế, v.v… Hiện nay, đạo luật này đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trong lĩnh vực tiền mã hoá (cryptocurrency). Tuy nhiên, AML vẫn chưa được ban hành tại Việt Nam.
 • Know Your Customer (KYC): xác minh danh tính – một quy định quan trọng trong đạo luật chống rửa tiền (AML). Theo đó, các tổ chức tài chính bắt buộc phải thực hiện nhằm hạn chế tội phạm trong các giao dịch. Để thực hiện KYC, người dùng cần phải cung cấp các thông tin cá nhân để xác minh danh tính trong những trường hợp đáng ngờ.
 • Multi-Level Marketing (MLM): hình thức kinh doanh và phân phối sản phẩm dựa vào mô hình nhiều tầng, hay còn gọi là đa cấp. Tại đây, các đối tác trong mạng lưới có nhiệm vụ bán sản phẩm cho khách hàng và giúp đỡ những người tham gia khác, được gọi là downtrend (tuyến dưới) để nhận hoa hồng từ những người này. Hiện nay, MLM là hình thức gây ra nhiều tranh cãi do xuất hiện nhiều vụ án lừa đảo “núp bóng” dưới dạng mô hình này. Mô hình MLM trong tiền mã hoá là hình thức kinh doanh nguy hiểm nhất do tính ẩn danh và tần suất các vụ lừa đảo quá cao.
 • Virtual Private Network (VPN): mạng riêng ảo. Đây là hình thức cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. Thông thường, VPN được dùng để truy cập các website bị hạn chế truy cập. Về cơ bản, hình thức này sẽ chuyển tiếp tất cả lưu lượng tới hệ thống để có thể truy cập các tài nguyên và vượt qua kiểm duyệt của Internet. Tuy nhiên, việc sử dụng VPN sẽ làm mất khả năng quản lý chất lượng dịch vụ, vì thế, các gói dữ liệu có nguy cơ bị thất lạc rất cao. Ngoài ra, VPN là “điểm yếu” để hackers có thể dễ dàng tấn công, do đó, các sàn giao dịch tiền mã hoá thường sẽ không đảm bảo an toàn cho tài khoản nếu thiết bị của bạn có sử dụng VPN.
 • Ponzi: hình thức lừa đảo đầu tư hoạt động bằng cách lấy tiền của người đến sau để trả cho người đến trước. Về cơ bản, mô hình này sẽ có một người đầu tiên đứng ra khởi xướng, quảng cáo về cơ hội đầu tư rất hấp dẫn. Theo đó, người tham gia phải nộp một số tiền lớn để tham gia vào hệ thống và được hứa hẹn những khoản lãi khổng lồ sau một khoản thời gian nhất định. Sau khoản thời gian đó, người khởi xướng sẽ lấy khoản tiền tham gia của những người sau để trả cho người trước. Cứ như vậy đến khi hệ thống không còn được duy trì, người khởi xướng sẽ bị bắt hoặc bỏ trốn cùng với khoản tiền lớn mà những nhà đầu tư nộp để tham gia vào mạng lưới này.
 • ICO, IEO, IDO, STO: những hình thức gọi vốn phổ biến trong thị trường tiền ảo.
 • Airdrop, Bounty, Affiliate Program, và Faucet: các hình thức nhận tiền mã hoá miễn phí hợp pháp phổ biến hiện nay.

Trên đây là những thuật ngữ về bảo mật trong thị trường tiền ảo. Là nhà đầu tư thông minh, ngoài việc tận dụng thật tốt những cơ hội mà thị trường mang lại, bạn còn phải thật tỉnh táo và cẩn thận để bảo vệ những đồng tiền mà mình vất vả kiếm được.

“P.4: Bảo mật tiền điện tử” cũng là phần cuối cùng của “Thuật ngữ Crypto”. Qua chuỗi bài này, hẳn mọi người đã có những định nghĩa cơ bản về các thuật ngữ “khó nhằn” thường gặp trong các tài liệu. Tuy nhiên, để hiểu thật kỹ và thật sâu thị trường cũng như nền công nghệ này, nhà đầu tư nên tìm hiểu và học hỏi thật nhiều để nâng cao kiến thức của bản thân nhé! Trong quá trình nghiên cứu, bạn có bắt gặp những thuật ngữ nào khác không? Hãy chia sẻ dưới phần bình luận để cộng đồng crypto của Phothuongmai cùng tham khảo!

Và cuối cùng, đừng quên đón đọc bài viết tiếp theo của Series “Crypto A-Z” nhé!

Series Navigation<< [Crypto A-Z] Thuật ngữ Crypto P.3: Ngôn ngữ giao dịch “xưa như trái đất”[Crypto A-Z] Get Started – Hành trình mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải trải qua >>

Đăng Ký & Liên Hệ

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!

Mọi yêu cầu thắc mắc về các dự án quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây, chúng tôi xin cam kết sẽ đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của Quý khách hàng.

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP
Nhà mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt,Phường 16 Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0906.96.6769 - Ms. Như Phận (24/7)
Email: [email protected]
Website: https://phothuongmai.net
https://phothuongmai.info

We will be happy to hear your thoughts

Để lại Phản hồi

Logo
Login/Register access is temporary disabled
So sánh các mặt hàng
 • Tổng cộng (0)
So sánh
0

Làm thế nào?

thu nhập từ 200$-1000$/tháng
từ crypto ngay!

Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau!

Xem chi tiết, tham gia sau!

Đăng Ký

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!