Thế giới tiền điện tử: Cuộc chiến không hồi kết - Phản diện vs. Chính diện?

Thế giới tiền điện tử: Cuộc chiến không hồi kết – Phản diện vs. Chính diện?

Deal Score0
Deal Score0

Có thể bạn chưa biết, tiền điện tử mang đặc tính nặc danh, không hề chịu sự kiểm soát của bất kỳ ngân hàng, chính phủ hoặc nhà nước nào. Chính tính chất này đã tạo ra một môi trường lý tưởng cho các thế lực tội phạm mạng ẩn nấp và thực hiện hành vi phạm pháp. Do đó, chính quyền ở nhiều quốc gia đã thực thi chính sách ngăn cấm tiền điện tử nhằm chặn đứng mọi mầm mống tội phạm mạng. Tuy nhiên, điều này có làm hạn chế đến sự phát triển của quốc gia hay không?

Các cường quốc trên thế giới đang bước vào cuộc đua gắt gao trong không gian tiền mã hóa. Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang tranh sức trong việc ra mắt CBDC (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương). Công nghệ Blockchain (nền tảng tiền mã hóa) đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Chính vì vậy, để bắt kịp xu hướng phát triển chung của thế giới. Thay vì ngăn cấm tiền điện tử, một loạt các cơ quan, tổ chức hợp pháp, các “phe chính diện” ở nhiều quốc gia đã ra đời nhằm tham gia vào cuộc chiến không gian mạng chống lại các thế lực hắc đạo và vạch trần, phơi bày những mảng đen, những mặt tối, hạn chế các vụ lừa đảo trong không gian tiền mã hóa.

Hãy cùng tìm hiểu những tổ chức nào đang thực hiện “sứ mệnh cao cả” đó ngay trong bài viết này nhé!

1. Phe chính diện trong thế giới tiền mật mã

1.1 Chainalysis

Ra đời vào năm 2014, Chainalysis là một công ty chuyên thiết kế và phát triển các phần mềm nhằm điều tra, phát hiện và ngăn chặn các hoạt động rửa tiền, lừa đảo và vi phạm quy định trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Nền tảng thông minh Blockchain của Chainalysis cung cấp phần mềm điều tra và đảm bảo việc tuân thủ các quy định theo một số tiêu chuẩn nhất định của đạo luật phòng chống rửa tiền (AML: Anti money laundering) cho các tổ chức hàng đầu thế giới.

 

Như chúng ta đều biết, tính minh bạch là một trong những ưu điểm hàng đầu của công nghệ Blockchain. Nó khiến cho mọi giao dịch đều được lưu lại và công khai trên cuốn sổ cái phân tán (decentralized ledger). Hầu hết chúng ta đều mang suy nghĩ rằng địa chỉ ví BTC được lựa chọn ngẫu nhiên và không liên kết với danh tính thực của người sở hữu, nên dù có bị công khai trên mạng lưới cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cùng một địa chỉ ví để thực hiện các hành động phi pháp thì danh tính của bạn sớm muộn cũng bị tra ra.

Chainalysis có khả năng phân cụm địa chỉ ví theo các dạng rủi ro: đánh bạc, web đen, các sàn giao dịch,… và từ đó lần theo các giao dịch và địa chỉ ví sẽ dần dần truy ra danh tính người “giấu mặt” phía sau.

Chainalysis từng giúp cho Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS: Internal Revenue Service) lần ra chủ sở hữu thực sự của các khoản có giá trị tài sản Bitcoin khổng lồ và yêu cầu họ phải đóng thuế thu nhập cho nhà nước. Hay mới đây nhất (ngày 15/11) Chainalysis đã công bố báo cáo nghiên cứu về việc các sàn giao dịch khai báo giả khối lượng giao dịch nhằm thao túng giá coin (điều này có ảnh hưởng trực tiếp lên các phân tích kỹ thuật và quyết định đầu tư của trader).

Theo báo cáo, từ 01/2018 đến 11/2019, tỷ lệ trung bình giữa khối lượng giao dịch và khối lượng on-chain trên các sàn tiền điện tử là 6:1 (dựa theo dữ liệu từ top 10 sàn uy tín được gọi là Bitwise 10: Binance, Bitfinex, Kraken, Bitstamp, Coinbase, BitFlyer, Gemini, itBit, Bittrex, và Poloniex). Điều này có nghĩa là, cứ 6 BTC trong khối lượng giao dịch sẽ tương ứng với 1 BTC trong chuỗi. Dựa trên số liệu này, Chainalysis đã phát hiện ra 12 sàn chuyên khai báo sai lệch khối lượng giao dịch từ 07/2018 đến 01/2019: Huobi, OKCoin, UPbit, Bithumb, Bit2c, Bitbank, Bitso, CoinCheck, Coinfloor, CoinOne, Korbit, và Zaif. Và dựa trên việc theo dõi sát sao của Chainalysis sau đó, phần lớn các sàn trong số 12 sàn này đã ngừng việc thổi phồng khối lượng giao dịch trong năm 2019.

Biểu đồ so sánh tỷ lệ khối lượng giao dịch BTC trên sàn và trong chuỗi của nhóm Bitwise 10 và 12 sàn giao dịch khác

1.2 Blockchain Transparency Institute (Viện minh bạch Blockchain)

Viện minh bạch Blockchain (BTI) là một nhóm các nhà nghiên cứu đam mê dữ liệu blockchain và đang tìm cách mang lại sự minh bạch và tin tưởng hơn cho lĩnh vực tiền điện tử.

Tổ chức này thường xuyên đưa ra các báo cáo cung cấp khối lượng giao dịch thực tế của các loại tiền điện tử trên thị trường và báo cáo về các sàn giao dịch thường xuyên xảy ra hoạt động wash trading (giao dịch thao túng giá: nhà giao dịch tạo ra các hoạt động giao dịch ảo bằng cách tự mua hoặc tự bán một đồng tiền mã hóa để làm tăng nhu cầu giao dịch đồng tiền đó).

Trong báo cáo gần đây nhất của BTI (09/2019), Tether (USDT) – đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 4 tính theo vốn hóa thị trường và là stablecoin lớn nhất theo khối lượng – được phát hiện là một trong những tài sản kỹ thuật số liên quan đến giao dịch thao túng giá nhiều nhất. Một con số khổng lồ 64% khối lượng giao dịch của nó được cho là bị làm giả bởi wash trading.

Số liệu thống kê các loại tiền kỹ thuật số liên quan đến wash trading

BTI cũng lưu ý trong báo cáo rằng, tính đến tháng 07 năm 2019 số lượng giao dịch thao túng giá trên các sàn giao dịch tiền điện tử đã giảm 35,7%.

Báo cáo mức độ % giao dịch thao túng giá trên 40 sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu

1. 3 CipherTrace

Được thành lập vào năm 2015 bởi những doanh nhân thành đạt tại thung lũng Silicon, CipherTrace là một công ty hàng đầu trong vấn đề bảo mật Blockchain. CipherTrace chuyên nghiên cứu, giải mã các hoạt động rửa tiền, và cung cấp các giải pháp theo dõi, giám sát việc tuân thủ thực hiện các quy định phòng chống rửa tiền. Đồng thời, các báo cáo hàng quý liên quan đến hoạt động rửa tiền, các hình thức lừa đảo tiền ảo, tội phạm mạng,… là nguồn dữ liệu quan trọng mà chính quyền có thể tham khảo.

Vào ngày 11/03/2019, Binance cũng đưa ra thông báo về việc hợp tác chiến lược với CipherTrace để tăng cường việc tuân thủ đạo luật phòng chống rửa tiền (AML) trên sàn Binance. Theo đó, CipherTrace sẽ hỗ trợ phát hiện các địa chỉ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro và quản lý các ứng dụng phi tập trung cùng các ứng dụng khác trên hệ sinh thái Binance.

Ngoài ra, trong báo cáo quý này của CipherTrace đã ghi nhận một sự giảm đáng kể số vụ lừa đảo tiền ảo cũng như số tiền bị thất thoát trong các phi vụ lừa đảo này. Nguyên nhân của sự giảm mạnh có thể một phần đến từ ảnh hưởng của hai vụ lừa đảo khổng lồ: QuadrigaCX (192 triệu USD) và PlusToken (2,9 tỷ USD) trong 2 quý đầu năm. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số vụ lừa đảo và trộm cắp liên quan đến tiền điện tử trong năm 2019 là 4,4 tỷ USD.

1.4. US think tank (think tank Hoa Kỳ)

Think tank (có nghĩa là viện nghiên cứu) là một loại hình tổ chức tập hợp các chuyên viên trong nhiều lĩnh vực: kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao,… nhằm đưa ra các sách lược, đề xuất cho doanh nghiệp và quốc gia. Khách hàng của think tank là chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Vào ngày 20/11, the Rand Corporation (Tập đoàn The Rand) – một think tank có tiếng tại Mỹ – cùng với Diễn đàn nghiên cứu điều hành cảnh sát (the Police Executive Research Forum) và Đại học Denver thay mặt cho Viện Tư pháp Quốc gia (the National Institute of Justice) đã công bố một báo cáo đi sâu vào nghiên cứu đối tượng tội phạm trên các web đen – nơi các hoạt động tội phạm rất khó để khám phá, giám sát và điều tra để thực thi pháp luật.

Liên quan đến tiền điện tử, think tank nhận thấy rằng tính ẩn danh của các web đen đang khiến cho việc thực thi pháp luật đối mặt với những thách thức đáng kể, vì người dùng có ác ý có thể đạt được mức độ ẩn danh cao bằng cách sử dụng tiền điện tử, mà đặc biệt là 3 loại tiền mã hóa: Bitcoin (BTC) , Litecoin (LTC) và Monero (XMR).

Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra 2 đề xuất để đối phó với tội phạm mạng trên web đen đó là Hoa Kỳ có thể tăng cường đào tạo nghiệp vụ cho các sĩ quan và nỗ lực hơn nhằm cải thiện việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, cả ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới.

1.5. Coinmarketcap

Nếu bạn là một trader trong cộng đồng tiền điện tử, chắc chắn ít nhất bạn cũng từng nghe nói về CoinMarketCap (CMC). Coinmarketcap là nơi lưu trữ tất cả các thông tin dữ liệu về các đồng coin lớn nhỏ trên thị trường (vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch theo thời gian thực, tổng lượng coin đang lưu hành trên thị trường, biến động 24h,…). Dữ liệu trên CMC được cập nhật từng ngày, từng giờ, và biến động từng phút, từng giây.

Theo báo cáo vào tháng 09/2019 của Viện minh bạch Blockchain, trong số 100 sàn giao dịch hàng đầu trên CMC, có tới 73 sàn hiện đang thực hiện các hoạt động giao dịch thao túng giá ở mức cao lên đến hơn 90% khối lượng giao dịch thật. Nằm trong top 10 các sàn chuyên thích “tô màu” cho các báo cáo khối lượng giao dịch phải kể đến: LBank, BW.com, Bit-Z, Coinbene và OEX.

5 sàn giao dịch chuyên làm giả số liệu khai báo khối lượng giao dịch

Chính vì vấn đề này, ngày 12/11, tại hội nghị the Capital tổ chức tại Singapore, CMC đã công bố đưa thêm một chỉ số mới vào bảng báo cáo dữ liệu của mình, đó chính là: Tính thanh khoản (Liquidity). Số liệu mới này sẽ được báo cáo kết hợp nguồn dữ liệu từ 3000 tài sản tiền kỹ thuật số trên website.

Theo CMC, chỉ số thanh khoản sẽ cung cấp chính xác nhu cầu cung cầu thực tế của một đồng coin trên thị trường, đồng thời loại bỏ sự phụ thuộc vào báo cáo khối lượng giao dịch, chỉ số thường bị làm giả bởi các hoạt động wash trading và phương tiện thao túng khác trên các sàn giao dịch. Bên cạnh đó, chỉ số mới này sẽ đem đến lợi ích cho các nhà đầu tư, những người thường dựa vào các chỉ số kỹ thuật để đưa ra các quyết định mua và bán.

Trên đây là 5 tổ chức tiêu biểu – những bên đại diện cho phe chính diện hiếm hoi trong thế giới tiền mã hóa. Tuy nhiên, họ vẫn đang nỗ lực chiến đấu nhằm mang lại sự minh bạch, đem lại sự tin tưởng, và công bằng hơn cho lĩnh vực tiền điện tử.

2. Bảo mật tại sàn

Bên cạnh các tổ chức trên, nhiều sàn giao dịch uy tín cũng đang nghiên cứu áp dụng các tính năng mới, và các biện pháp bảo mật cao để đảm bảo quyền lợi cho người dùng và tạo ra một môi trường giao dịch lành mạnh.

 

Vào ngày 19/11, sàn giao tiền điện tử lớn của Mỹ, Coinbase, đã trao bằng sáng chế cho một hệ thống nhận diện và gắn cờ các tài khoản không tuân thủ quy định. Hệ thống này sẽ có một mô hình chấm điểm tuân thủ quy định cho từng tài khoản dựa trên các yếu tố tương ứng được liên kết với tài khoản. Các tài khoản không đạt đủ chuẩn tuân thủ sẽ bị gắn cờ, và sau đó các điều tra viên sẽ xem xét từng đối tượng cụ thể.

Điều tra viên có thể xác định một tài khoản gắn cờ có đang thực hiện các hoạt động phi pháp hay không bằng cách nghiên cứu các bên giao dịch với tài khoản đó và xác định xem các bên đó có thường xuyên tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp hay không. Sau khi điều tra viên xác nhận tài khoản là tốt hay xấu, sẽ đưa quyết định vào hệ thống phản hồi và hệ thống sẽ thực hiện lệnh có đóng tài khoản hay không.

Ngoài Coinbase, vẫn còn nhiều sàn khác có hệ thống bảo mật cao và uy tín tốt trong cộng đồng tiền điện tử, như sàn Remitano. Remitano đã áp dụng nhiều biện pháp bảo mật an toàn để có thể hạn chế đến mức tối đa các hành vi phạm pháp trên sàn. Bạn có thắc mắc đó là những biện pháp bảo mật nào hay không, hãy xem thêm bài viết: Bảo mật trên sàn Remitano: câu hỏi “siêu to, siêu khổng lồ” đã được giải đáp! để tìm hiểu ngay nhé!

Thế giới tiền điện tử thường được xem là thế giới ẩn danh và là nơi ẩn nấp an toàn của bọn tội phạm mạng. Tuy nhiên, không có công nghệ nào là ẩn danh hoàn toàn, nếu bạn thực hiện một hành vi phạm pháp, nó sẽ luôn để lại những chứng cứ rõ ràng, dù là nhỏ nhất.

Khi chính quyền các quốc liên kết với nhau trong cuộc chiến chống lại tin tặc trong không gian tiền mã hóa, ngày càng nhiều các tổ chức đại diện cho các phe chính diện đứng lên đòi công lý và vạch trần sự thật, và khi chính bạn cùng các sàn tiền ảo cũng ý thức cao hơn trong vấn đề bảo mật, tin rằng các hoạt động lừa đảo và hành phi phạm pháp dính líu đến tiền điện tử sẽ ngày một giảm xuống.

Bạn đã từng nghe nhắc đến tên một trong các tổ chức đại diện cho phe chính diện ở trên? Bạn còn biết những tổ chức, hoặc công nghệ đặc biệt nào từ các sàn tiền ảo góp phần phát hiện ngăn chặn các hành vi phạm pháp liên quan đến tiền kỹ thuật số? Hãy chia sẻ với cộng đồng yêu Crypto tại Remitano ngay dưới bài viết này hoặc tham gia Cuộc thi: Đại chiến cây bút vàng để có cơ hội trở thành một trong những người dùng đầu tiên có bài được đăng trên Forum của Remitano nhé!

Đăng Ký & Liên Hệ

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!

Mọi yêu cầu thắc mắc về các dự án quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây, chúng tôi xin cam kết sẽ đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của Quý khách hàng.

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP
Nhà mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt,Phường 16 Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0906.96.6769 - Ms. Như Phận (24/7)
Email: [email protected]
Website: https://phothuongmai.net
https://phothuongmai.info

We will be happy to hear your thoughts

Để lại Phản hồi

Logo
Login/Register access is temporary disabled
So sánh các mặt hàng
  • Tổng cộng (0)
So sánh
0

Làm thế nào?

thu nhập từ 200$-1000$/tháng
từ crypto ngay!

Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau!

Xem chi tiết, tham gia sau!

Đăng Ký

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!