Chuyên gia blockchain chỉ ra những ‘dấu hiệu lừa đảo’ của Pi Network – Thảo Luận, Nhận Định – Diễn Đàn Phố Thương Mại Bất Động Sản – Crypto

Share:
Notifications
Clear all

Chuyên gia blockchain chỉ ra những ‘dấu hiệu lừa đảo’ của Pi Network


(@admin)
Illustrious Member Admin
Joined: 6 năm ago
Posts: 160
Topic starter  

Mới đây, ông Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC CIST), Trưởng phòng tại Lab Blockchain/Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, đã chỉ ra những điểm đáng ngờ, hay nói cách khác là dấu hiệu cho thấy dự án đào coin Pi Network có thể là một trò lừa đảo.

Trên trang cá nhân Facebook vào ngày 22/2, ông Tuấn đã chia sẻ những phân tích chuyên sâu về mặt kỹ thuật đối với Pi Network, một dự án tiền điện tử được quảng bá là có thể đào miễn phí trên điện thoại di động đang rất HOT tại Việt Nam.

Dưới đây là toàn bộ nội dung bài viết của ông, xin được trích dẫn lại để bạn đọc cùng thảo luận:

Có nhiều bạn hỏi tôi đào PI có thành vàng như Bitcoin được không, hôm nay ngồi biên tút này để trả lời và biết đâu có thể giúp được cho ai đó hiểu hơn, bạn nào không tin tôi và luôn tin PI thì bỏ qua nhé (quyền của bạn), đừng tranh luận hay còm ở đây, vì tôi không có thời gian để trả lời và cũng không thích cãi nhau (quyền của tôi). Sau khi tìm hiểu, cài app, đọc white paper thì có thể nói có rất nhiều dấu hiệu là một dự án scam, lừa đảo.

Ngoài những bài đã viết (cả người nước ngoài lẫn trong nước) đã phân tích là dự án chưa có mã nguồn mở, chưa có mainnet, có nhiều dấu hiệu scam… Tôi chỉ bổ sung thêm mấy ý: Có nhiều bạn cho rằng đào PI đang không mất gì mà biết đâu một ngày nào đó sẽ có giá trị như Bitcoin thì sao. OK, bạn cứ việc tin, không ai đánh thuế hay ép buộc bạn cả nhưng:

a/ Cái chắc chắn các bạn sẽ mất: thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại hoặc facebook ID…, thông tin xác thực eKYC), mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại, và có thể mất thêm thông tin khác trong máy (vì app yêu cầu nhiều quyền can thiệp vào máy), mất công sức để lôi kéo người khác vào cái gọi là “vòng tròn tin tưởng” khá giống đa cấp.

b/ Cái bạn được: là ước mơ sẽ giàu lên vào 1 ngày nào đó (biết đâu đấy). Nhưng tôi thì không tin vì:

– Đến thời điểm này chưa có giao dịch nào được thực hiện, vậy thì đào có tác dụng gì? Đào là một quá trình để xác thực các giao dịch, mà chưa có ledger/blockchain chưa có giao dịch thì đào xác thực cái gì. Ngay cả cái xác thực dựa trên “vòng tròn tin tưởng” cũng là một khái niệm mơ hồ, không có bảo đảm toán học cho nó.

– Bạn có tài khoản nhưng không có private key, không có địa chỉ ví thì sau này làm sao mà bạn chuyển tiền hay tiêu tiền được, tiền mã hoá bao giờ cũng phải có private key mới tiêu được ạ, khác với loại ví điện tử như momo/zalopay… thì không cần private key vì những ví này không phải dựa trên blockchain.

– Tiền mà bạn đào được vì không có mainnet hay testnet không có chỗ nào để lưu (chưa có ledger hay blockchain) thì có nghĩa là tiền của bạn chỉ lưu ở mỗi máy của bạn hoặc trên server tập trung, mà trên server thì admin tha hồ thay đổi, họ muốn tạo ra bao nhiêu mà chẳng được, ai mà biết được (mã nguồn thì đóng), mà khi tiền đã như vỏ hến, muốn tạo ra bao nhiêu cũng được thì nó chẳng có giá trị gì.

– Một nguyên tắc bất di bất dịch trong blockchain là minh bạch, Mainnet cuối năm mới có thì thôi nhưng dự án hiện đã có app mobile (PI Network) và backend server thì tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét? Tại sao phải đóng? Câu trả lời hiện vẫn chưa có.

– Cái mà chủ dự án PI được: thông tin cá nhân của 13 triệu người dùng, và 1 active user base lớn (ngày nào cũng phải vào điểm danh, và bắt tay với thần Thor😀). Có lượng người dùng lớn trong tay thì các bạn có thể hình dung kiếm tiền không khó như nào rồi đấy.

Tóm lại, bạn có quyền hàng ngày đi nhặt sỏi đá về nhà và có thể ước mơ đến ngày nào đó biết đâu đấy thế giới sẽ công nhận sỏi đá đó có giá trị như vàng, nhưng hãy cân nhắc những được mất tôi phân tích ở trên nhé.

Có thể thấy, một số điểm đáng ngờ mà vị chuyên gia blockchain này đưa ra khá giống với bài viết trước đó mà Toiyeubitcoin đăng tải, dựa trên bài phân tích của nhà sáng lập AI Multiple. Thực tế, Pi Network đến nay vẫn chỉ là một dự án “trên giấy”, chưa có một cái gì thực tế, nhưng hiện có rất rất nhiều người đổ xô đi đào một đồng coin không có giá trị và tin tưởng rằng một ngày nào đó nó sẽ thay thế Bitcoin và giúp họ trở nên giàu có, liệu đây có phải là niềm tin quá ảo tưởng hay không?

Đôi nét về ông Đặng Minh Tuấn

Đặng Minh Tuấn tốt nghiệp Tiến sĩ Khoa học và Công nghệ, là Phó Chủ tịch Câu lạc bộ FinTech của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ông cũng là Trưởng Lab Blockchain – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn nổi tiếng trong nước với tư cách là tác giả của Vietkey, phần mềm gõ tiếng Việt đầu tiên trước khi UNICODE chính thức áp dụng. Ông cũng là một học giả toán học và chuyên gia về mật mã.

Ông bắt đầu nghiên cứu về blockchain vào năm 2014 và tham gia một số hội nghị về không gian blockchain với tư cách là diễn giả, bao gồm cả Hội nghị thượng đỉnh về Blockchain lớn nhất Việt Nam vào tháng 5 năm 2018


ReplyQuote
Share:

Logo
Login/Register access is temporary disabled
So sánh các mặt hàng
  • Tổng cộng (0)
So sánh
0

Đăng Ký

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!