Người ta nói nghề bán hàng không cần nhiều trình độ, nhưng nếu không có hiểu biết, không có kiến thức thì thật sự không thể nào bán được hàng dù là trong lĩnh vực nào đi chăng nữa. Trong bất động sản cũng vậy, nếu bạn không có kiến thức, không tiếp thu được kiến thức và rèn luyện kỹ năng bán hàng thì bạn không thể nào bán được cả.

Vậy một nhân viên kinh doanh – sale bất động sản cần có những gì để bán hàng?

Kỹ năng tư vấn

Như các bạn đã biết, trong bán hàng, yếu tố quan trọng để chốt được sale với khách hàng là yếu tố tư vấn của nhân viên môi giới bất động sản – sale bất động sản cũng như những ngành khác.

Việc tư vấn có đúng với nhu cầu khách hàng hay không? hay tư vấn có lôi cuốn được khách hàng hay không? tùy vào từng người từng nhân viên, nên đôi khi cùng một khách hàng lại đi xem người này nhưng mua của người khác là như vậy. Nhưng đôi khi cũng có nhân viên bất chấp nhân phẩm và vật chất để lôi kéo khách thì không nói đến làm gì.

Trong kỹ năng tư vấn thì các nhân viên sale bất động sản cần phải hoàn thiện các kỹ năng:

 • Kỹ năng giao tiếp: Trong lĩnh vực môi giới bất động sản kỹ năng giao tiếp tốt mang đến cho bạn một lợi thế trong việc xây dựng lòng tin với khách hàng cũng như việc thuyết phục họ trong việc ra quyết định.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong cuộc sống hay công việc không phải lúc nào công việc cũng chuyển động theo ý của bạn. Khi cùng tham gia vào một sự việc thì mỗi người tham gia trên quan điểm cá nhân đều có ý kiến rất khác nhau về mỗi sự việc. Hoặc trạng thái của sự việc làm bạn cảm thấy không ổn. Đây chính là lúc bạn cần vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để đưa sự việc không theo kế hoạch về đúng lộ trình mà bạn đã định.Để thành thạo kỹ năng này bạn phải có kiến thức, sự hiểu biết về nghề. Điều quan trọng không kém là bạn phải nhìn vào đúng bản chất của sự việc. Có khả năng phân định rõ đúng sai của sự việc. Nếu bạn nhìn thấy mình sai hoặc mình hiểu sai sự việc thì cần rút kinh nghiệm và loại bỏ tư duy bảo thủ. Chỉ có khi nhìn đúng bản chất sự việc, nhìn đúng bản chất vấn đề bạn mới có khả năng tìm được cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Bạn phải biết vận dụng sức mạnh của từng người trong nhóm đặc biệt nếu bạn là trưởng nhóm (Team Leader) thì kỹ năng này lại càng cần phải rèn luyện. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn nhất là một công việc lớn cần sự phối hợp công việc của mỗi người.
 • Kỹ năng làm việc độc lập: Ngược lại với hoàn cảnh làm việc nhóm. Trong không ít trường hợp bạn phải hoạt động độc lập trong một đống hỗn độn của công việc. Nếu thiếu kỹ năng này bạn sẽ hoa mắt và đi vào bế tắc của sự u mê. Kỹ năng làm việc độc lập cần sự phân định rõ từng vấn đề.
 • Kỹ năng đàm phán thuyết phục khách hàng: Bất động sản luôn là tài sản lớn. Để kết thúc được một thương vụ thì việc thuyết phục và đàm phán phải trải qua rất nhiều hình thái từ việc thuyết phục hay đàm phán trực tiếp, qua điện thoại, qua email… Bạn chỉ có thể chốt được khách hàng mua bất động sản của bạn nhanh khi bạn thực sự làm chủ được kỹ năng này. Vì vậy hãy rèn luyện việc này hàng ngày. Tôi tin rằng bạn sẽ thành công khi bạn đã làm chủ được kỹ năng thuyết phục và đàm phán.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng 

Trong kỹ năng tìm kiếm khách hàng tôi sẽ phân theo 2 loại:

 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng truyền thống
  • Sale phone: 
   Kỹ năng này tuy đơn giản nhưng hết sức quan trọng, là bước đầu tiên để các bạn sale mới vào nghề có thể rèn luyện kỹ năng tư vấn cho mình và đồng thời học thuộc sản phẩm nhờ vào những cuộc trò chuyện với khách hàng thực thụ qua điện thoại.
   Khách hàng sẽ đặt những câu hỏi mà sale mới không biết câu trả lời và họ phải tìm hiểu để khách hàng khác hỏi thì có thể đối đáp và về lâu dài sự tự tin của sale mới sẽ tăng dần và kinh nghiệm về sản phẩm cũng nhiều hơn, tạo tiền đề để gặp khách hàng trực tiếp để tư vấn.
  • Tìm kiếm khách hàng qua kênh phát tờ rơi (không khuyến khích): đây là cách phổ biến, thông thường tại một số công ty bất động sản sẽ có in tờ rơi và chia đều cho mỗi nhân viên có nhu cầu, họ có thể trực tiếp phát tờ rơi hoặc mướn người phát tại các ngã tư đường hoặc đi dọc các con hẻm và phát vào các nhà dân.
   Kênh này rất phổ biến trong giới bất động sản vì hiệu quả mang lại cũng tương đối lớn nhưng cũng là một việc hiện nay bị cấm tại nước ta.
  • Tìm kiếm khách hàng qua kênh treo banner (không khuyến khích): đây là kênh tốn chi phí 1 lần mà sử dụng được lâu dài, tuy nhiên hiện nay, muốn treo banner, cần phải có kinh phí lớn để thực hiện một cách chính thống, mà tại các công ty môi giới thường các ông chủ không chịu bỏ ra để đầu tư. Các kênh marketing hầu hết là do sale bất động sản tự bỏ tiền túi, do đó hiện trạng treo banner lậu, trái phép diễn ra hàng ngày.
  • Tìm kiếm khách hàng qua kênh truyền miệng: kênh này thì không cần phải nói nhiều thì bạn cũng biết rồi.
 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng online
  • Tìm kiếm khách hàng bằng các kênh quảng cáo trên các trang website bất động sản: đăng tin quảng cáo sản phẩm
  • Quảng cáo bằng kênh quảng cáo adwords
  • Quảng cáo bằng kênh quảng cáo facebook (2 loại hình quảng cáo này mình sẽ viết một series hướng dẫn cho các bạn trong thời gian sắp tới) các bạn có thể tìm trên mạng, họ cũng hướng dẫn đầy đủ hết.
  • quảng cáo bằng kênh quảng cáo cốc cốc,…
  • Ngoài ra, một sale cần chú ý tìm hiểu về vấn đề làm website, hiện nay trên mạng có hướng dẫn đầy đủ, chỉ cần các bạn chịu học hỏi thì sẽ thành công thôi, mỗi bạn tạo cho mình 1 website chuyên nghiệp để có thể gửi thông tin cho khách hàng tìm hiểu, đồng thời muốn quảng cáo các bạn cũng phải cần 1 website là công cụ (không có thì không quảng cáo tốt được đâu).
   Đa số hiện nay các trang web được làm bằng mã nguồn mở WordPress, các bạn search hướng dẫn wordpress rồi nghiên cứu khoảng 1 tuần đến nửa tháng là có một website hoàn chỉnh, lúc đó các bạn có thể tự ý tùy cơ ứng biến cho website mình rồi.
   Sau đó thì học thêm kiến thức về SEO website để có thể tìm khách hàng mà không cần quảng cáo.

P/s: trong các bài viết sau mình sẽ phân tích cho các bạn thế nào là quảng cáo, thế nào là làm web và làm SEO cho web để các bạn mới có cái nhìn tổng quan rồi bắt đầu nghiên cứu.

Gửi phản hồi