Sự kiện bất khả kháng trong hợp đồng mua bán căn hộ. Chú ý điều gì?

Sự kiện bất khả kháng trong hợp đồng mua bán căn hộ. Chú ý điều gì?

Deal Score0
Deal Score0

Sự kiện bất khả kháng trong căn hộ

Sự kiện bất khả kháng trong căn hộ luôn là vấn đề nhức nhói và khó giải quyết bởi vấn đề bất khả kháng còn quy định chung chung chưa bao quát được các trường hợp trong thực tế nên trong thực tiễn áp dụng các bên thường xuyên xảy ra tranh chấp liên quan đến việc xác định trường hợp được xem là bất khả kháng.

Sự kiện bất khả kháng là gì

Sự kiện bất khả kháng là gì?

Bất khả kháng hay điều kiện bất khả kháng (từ tiếng Pháp: force majeure để chỉ “hiệu lực/sức mạnh lớn hơn”) là một điều khoản phổ biến trong các hợp đồng, về cơ bản để giải phóng một hay các bên ra khỏi các trách nhiệm pháp lý hay các bổn phận khi các sự kiện hay tình huống bất thường ngoài tầm kiểm soát của các bên, như chiến tranhđình côngnổi loạntội phạmthiên tai (như lũ lụtđộng đất, phun trào núi lửa), địch họa v.v xảy ra và việc đó ngăn cản một hay các bên của hợp đồng trong việc hoàn thành bổn phận và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng.

Tuy nhiên, bất khả kháng không nhằm mục tiêu bào chữa cho các sơ suất hay hành vi phi pháp của các bên, chẳng hạn như việc không thực hiện nghĩa vụ là do các hậu quả thông thường và tự nhiên của các sức mạnh bên ngoài (ví dụ một trận mưa đã được dự báo làm ngừng một sự kiện diễn ra ngoài trời), hay khi các hoàn cảnh can thiệp vào việc thực thi hợp đồng đã được dự tính một cách rõ ràng.

Các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng

Trong các hợp đồng thường luôn có kèm theo những điều kiện bất khả kháng nhằm miễn trừ trách nhiệm khi có sự việc xảy ra như: thiên tai, bão lụt… là các sự kiện ngoài tầm kiểm soát của các bên liên quan.

Nhưng cũng có một số điều kiện do 2 bên tự thỏa thuận từ trước như: thiếu nhiên liệu, mất điện, thiếu nguồn nước,…là sự kiện bất khả kháng để miễn trách nhiệm khi vi phạm.

Các phương pháp xác định sự kiện bất khả kháng

Hiện nay người ta thường có 3 phương pháp được đưa ra để soạn thảo các sự kiện, trường hợp bất khả kháng vào hợp đồng mua bán như sau:

1. Phương pháp đinh nghĩa:

Đây là phương pháp dùng định nghĩa diễn tả các sự kiện, giải thích thế nào là bất khả kháng. Phương pháp này là việc các bên phải đưa ra một khái niệm về sự kiện bất khả kháng. Ưu điểm của nó là mang tính khái quát, bao gồm hết thảy sự kiện, tránh bỏ sót những trường hợp được xem là bất khả kháng. Tuy nhiên phương pháp này là mang tính trừu tượng, khó áp dụng, dễ phát sinh tranh cãi về sau.

2. Phương pháp liệt kê:

Các bên phải tiến hành liệt kê các trường hợp được xem là sự kiện bất khả kháng. Việc này giúp xác định các trường hợp bất khả kháng cụ thể, rõ ràng tuy nhiên lại dẫn đến việc liệt kê thiếu các trường hợp được xác định là bất khả kháng

3. Phương pháp tổng hợp:

Phương pháp này là sự kết hợp của hai phương pháp trên: Đưa ra định nghĩa và liệt kê các trường hợp được xem là sự kiện bất khả kháng. Đây là phương pháp tối ưu nhất khi xây dựng điều khoản về sự kiện bất khả kháng trong hợp đồng bởi nó vừa mang tính khái quát của phương pháp 1 và có bổ sung thêm các liệt kê dễ dàng mang ra xử lý khi có vi phạm.

Lưu ý sự kiện bất khả kháng trong hợp đồng mua bán nhà (căn hộ)

Cần chú ý điều kiện bất khả kháng trong hợp đồng có hợp pháp hay không. Có nhiều chủ đầu tư lợi dụng điều khoản này để né tránh trách nhiệm khi bàn giao nhà không đúng thời hạn. Cách thức của họ là đưa tình huống chủ đầu tư không giao nhà đúng tiến độ và bị nhà nước thu hồi vào mục điều kiện bất khả kháng này và đẩy người mua nhà vào vòng luẩn quẩn pháp lí. Trong khi đó, người phải đứng ra chịu trách nhiệm là chủ đầu tư. Để bảo vệ quyền lợi cho mình, người mua nhà cần phải nắm rõ quy định và điều khoản này trong hợp đồng, không để chủ đầu tư “mập mờ đánh lận con đen”.

Ngoài những điều khoản trên trong hợp đồng, bạn cũng cần xem xét bên đứng ra kí kết hợp đồng có hợp pháp hay không bởi nếu không thận trọng, hợp đồng ký sẽ không có hiệu lực và ảnh hưởng quyền lợi của bạn về sau, nhất là khi xảy ra tranh chấp.

Nắm rõ những thông tin quan trọng trong hợp đồng là cách duy nhất để bạn bảo vệ mình. Sở hữu một căn nhà không phải là chuyện dễ dàng, nhất là trong bối cảnh thị trường còn nhiều chủ đầu tư làm ăn chụp giật, không uy tín. Tìm kiếm được một chủ đầu tư uy tín là một điều rất tốt vì bạn sẽ bớt lo lắng những rủi ro pháp lí như trên, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra thật kĩ hợp đồng mua bán trước khi quyết định kí kết, vì nó liên quan đến quyền lợi của bạn sau này.

Nguồn tổng hợp

Đăng Ký & Liên Hệ

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!

Mọi yêu cầu thắc mắc về các dự án quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây, chúng tôi xin cam kết sẽ đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của Quý khách hàng.

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP
Nhà mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt,Phường 16 Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0906.96.6769 - Ms. Như Phận (24/7)
Email: [email protected]
Website: https://phothuongmai.net
https://phothuongmai.info

We will be happy to hear your thoughts

Để lại Phản hồi

Logo
Login/Register access is temporary disabled
So sánh các mặt hàng
  • Tổng cộng (0)
So sánh
0

Đăng Ký

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!