Tiến độ thanh toán căn hộ VGP - Vinhomes Grand Park quá thiệt cho chủ đầu tư?

Tiến độ thanh toán căn hộ VGP – Vinhomes Grand Park quá thiệt cho chủ đầu tư?

Deal Score+1
Deal Score+1
This entry is part 4 of 4 in the series VGP News - Vinhomes Grand Park

Như vậy là dự án Vinhomes Grand Park – Căn hộ VGP cũng đã mở bán sau bao ngày trì hoãn. Bài viết này Phố Thương Mại sẽ không đề cập nhiều tới giá bán, vị trí, tiện ích,… mà hôm nay chúng ta chỉ tìm hiểu vấn đề chính là “tiến độ thanh toán căn hộ VGP – Vinhomes Grand Park như thế nào?

du-an-vinhomes-grand-park-quan-9

So với các dự án khác trên thị trường thì dự án VGP – Vinhomes Grand Park này có một cái phương thức thanh toán “dị” vô cùng. Vậy nó dị ra làm sao? Để trả lời cho câu hỏi trên chúng ta sẽ tìm hiểu phương thức thanh toán của dự án VGP – Vinhomes Grand Park ngay sau đây:

Tiến độ thanh toán căn hộ VGP bao nhiêu đợt?

Theo phương thức mà chủ đầu tư Vingroup đưa ra cho các block căn hộ mở bán đợt đầu tiên của dự án VGP – Vinhomes Grand Park: S1.01, S1.02, S1.03, S1.05, S1.06, S1.07; S2.01, S2.02, S2.05, S2.06 sẽ bao gồm “9 đợt thanh toán”

tien-do-thanh-toan-can-ho-vgp-vinhomes-grand-park

Đây là bảng tiến độ thanh toán căn hộ VGP – Vinhomes Grand Park

Điều mà nhiều người sẽ thắc mắc ở phương thức thanh toán rắc rối này là:

Đợt 1 10% có VAT + 5% chưa VAT
Đợt 2 10% có VAT
Đợt 3  10% có VAT
Đợt 4  10% có VAT
Đợt 5  10% có VAT
Đợt 6  10% có VAT
Đợt 7  10% có VAT
Đợt 8  25% có VAT + 100% PBT + VAT của 5%
Đợt 9 5%
Tổng cộng 105% có VAT + 100% PBT + VAT của 5% ?

Ồ! Wow mua căn hộ thanh toán tới hơn 107%, có gì đó sai sai?

Vâng, đó là cách hiểu sai của những người mới nhìn sơ qua hoặc không có kinh nghiệm trong mua bán căn hộ. Thực tế số tiền chủ đầu tư không vượt quá con số 100% giá trị căn hộ + Phí Bảo Trì (thường là 2% giá căn hộ chưa VAT). Vậy có gì lạ lẫm đâu?

back to menu ↑

Tiến độ thanh toán căn hộ VGP có gì lạ lẫm?

Như phương thức thanh toán của các block căn hộ VGP đưa ra ở phía trên thì:

 • Khi mua căn hộ VGP – Vinhomes Grand Park khách hàng ngoài ký HĐMB còn phải ký thêm TTDC – “Thoản thuận đặt cọc” (tác giả) để đảm bảo HDMB – hợp đồng mua bán (tác giả). (Có lẽ đây là lý do mà chủ đầu tư muốn xây dựng trước, vừa tạo được tiếng “tiến độ dự án nhanh” vừa có thể tận dụng để gom thêm vốn từ khách hàng dễ dàng).
 • Đợt 1 đầu tiên: khách hàng phải thanh toán 10% có VAT + 5% chưa VAT như vậy là coi như 15% (bởi VAT của 5% cũng chẳng bao nhiêu). Dự kiến là tháng 8/2019 sẽ ký.
 • Nếu đúng như thế thì chỉ trong vòng 2 tháng tức là từ đợt 1 đến đợt 2 (T10/2019) chủ đầu tư Vingroup đã thu đến 25% nguồn vốn của khách hàng.
 • Chưa hết, phương thức thanh toán liên tục thu tiền 10% cách mỗi 2 tháng gần như cố định, trong khi chưa biết trong thời gian tới tiến độ xây dựng như thế nào.

Nhận định, đánh giá:

 • Rõ ràng nhìn vào bảng tiến độ thanh toán căn hộ VGP – Vinhomes Grand Park bên trên thì ta có thể thấy rõ sự việc tiến độ huy động vốn của chủ đầu tư là rất nhanh, có thể nói nhanh nhất trên thị trường bất động sản Tp.HCM hiện nay.
 • Bản chất vấn đề ở chỗ họ thu tiền theo thời gian chứ không theo tiến độ, có rất nhiều khách hàng có lòng tin quá dữ dội vào Vin có lẽ không quan tâm, nhưng những nhà đầu tư thông minh sẽ rất ngại điều này bởi vốn đi nhanh mà lợi nhuận vẫn còn là dấu chấm hỏi to lớn ở tương lai.

Tiến độ thanh toán VGP lạ chỗ nào?

1. Thu tiền 100% trước khi nhận bàn giao sổ

Trở về nội dung chính: Nhiều người nếu ít tham gia mua bán hoặc lần đầu mua bán có khi không hiểu rõ và có thể mắc sai lầm một chút trong phương thức thanh toán trên.

Mọi người thường hiểu lầm ở đợt thứ 9 trong bảng tiến độ thanh toán này là sai. Thật ra tiến độ thanh toán của các block dự án này chỉ cần bao gồm 8 đợt đã thanh toán đủ số tiền mua căn hộ nhưng chủ đầu tư vô tình viết thêm 1 đợt số 9 để khách hàng cảm thấy nhiều hơn và dài hơn.

Trong dự án này thì đợt thứ 9 là đợt đóng tiền cuối cùng để nhận sổ (GCN) đáng lẽ ra phải thu ở đợt thứ 9 tức là khi có sổ, nhưng chủ đầu tư đã mượn ở ngay đợt đầu tiên rồi (dù có trả lãi 12%/năm).

“Cái lạ lẫm lớn nhất” là căn hộ này, theo tiến độ: mới nhận nhà chưa có sổ mà đã thanh toán đủ 100% + PBT rồi. Giả sử nếu 5 năm hay 10 năm nữa không có sổ thì chuyện sẽ như thế nào, có phải sẽ quy vào việc chiếm dụng vốn hay không? Và đó là điều không ai dám chắc chắn cả.

 • (vẫn nhớ là Vincity có vướng pháp lý và phải đợi đến giờ mới mở bán)
 • Chuyện ông lớn này ông lớn kia phá sản không phải hiếm, tương lai không ai nói được

2. TTDC đảm bảo thực hiện HDMB?

Thông thường, thỏa thuận đặt cọc (TTDC) sẽ diễn ra trước khi ký HĐMB và khi ký kết HĐMB số tiền trên TTDC sẽ được kết chuyển qua đợt 1 và khách hàng đóng thêm cho đủ số tiền đợt 1 nếu còn thiếu (lúc đó TTDC coi như vô giá trị). Nhưng ở VGP thì lại khác:

 1. TTDC được ký song song cùng với HĐMB
 2. Tiền thu đợt 1 của HĐMB và tiền thu TTDC là 2 khoản khác nhau.

TTDC này có ý nghĩa gì?

Một khi HĐMB đã được ký kết, 2 bên có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện hợp đồng mua bán theo đúng điều khoản đã đưa ra trong HĐMB. Nếu bên nào vi phạm sẽ phải bị xử lý, vậy TTDC đảm bảo thực hiện HĐMB mà chủ đầu tư đưa ra có ý nghĩa gì? ngoài việc huy động 5% (chưa VAT) giá trị căn hộ của khách hàng.

Chủ đầu tư bị thiệt hại gì?

Đã gọi là huy động vốn thì thiệt hại chỗ nào? Vâng, chủ đầu tư phải trả lãi 12% cho số tiền 5% huy động từ khách hàng. Đó là thiệt hại lớn nhất mà chủ đầu tư phải gánh chịu khi thu đợt đầu tiên.

Nhưng, bạn thử nghĩ số tiền 5% của mỗi khách hàng không phải là con số nhỏ và lại nhân lên cho số lượng căn hộ khổng lồ thì số tiền nó to lớn khủng khiếp tới mức nào? Làm gì thì chỉ có chủ đầu tư mới biết.

Một sự huy động vốn được tính toán từng đường đi nước bước từ tiến độ và hợp đồng như thế nào để “khách hàng ruột” khỏi nghi ngờ, phân vân, không phải ai cũng nghĩ được và làm được.

Khách hàng được lợi gì?

 • Rõ ràng đối với nhiều người lãi suất 12% là quá hấp dẫn với họ bởi tiền gửi ngân hàng chỉ lèo tèo 4-5% nếu gửi kỳ hạn 1 năm. Đa phần yêu thích phương án này đều là người mua ở hoặc có tiền nhà rỗi không muốn đầu tư.
 • Tiền lãi 1 năm của 5% đó chắc đến lúc đó chỉ đủ mua được một nồi lẩu tại VGP (và còn có khấu trừ thuế thu nhập cá nhân), ấy vậy mà họ ngại đầu tư chỗ khác vì sự rủi ro mất tiền, còn tiền đưa Vin nếu có trục trặc thì ai trả, bao giờ trả đây?
 • Cũng số tiền ấy nếu nhân lên vài lần thì có thể đủ để đi đầu tư tiếp ở nơi khác 1 căn, 2 căn hộ gì đó, tỉ suất lợi nhuận cấp số nhân, nếu VGP lên giá, sao chỗ khác không lên nhỉ?
 • Nếu 5-10 năm không ra được sổ thì thiệt hại phải tính là cấp số nhân chứ không tính theo lãi suất ngân hàng.
back to menu ↑

Lời Kết

Việc hình thành dự án căn hộ VGP – Vinhomes Grand Park được tất cả mọi người đều chờ đợi bởi nó không chỉ mang lại lợi ích cho chủ đầu tư hay cá nhân của dự án. Nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua hết tất cả thông tin liên quan.

Theo luật kinh doanh BĐS thì việc thu tiền hơn 70% khi chưa nhận nhà và thu 100% giá trị căn hộ trước khi nhận bàn giao sổ là sai quy định nhưng VGP đang làm. Cần phải làm rõ vấn đề này.

Ký “Thỏa thuận đặt cọc” để đảm bảo thực hiện “Hợp đồng mua bán” là như thế nào, tại sao ký HĐMB lại còn phải ký thỏa thuận đặt cọc để đảm bảo thực hiện? Nếu khách hàng không đóng chẳng lẽ HĐMB không được đảm bảo thực hiện.

Series Navigation<< TỔNG QUAN DỰ ÁN VINHOMES GRAND PARK

Đăng Ký & Liên Hệ

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!

Mọi yêu cầu thắc mắc về các dự án quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây, chúng tôi xin cam kết sẽ đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của Quý khách hàng.

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP
Nhà mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt,Phường 16 Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0906.96.6769 - Ms. Như Phận (24/7)
Email: [email protected]
Website: https://phothuongmai.net
https://phothuongmai.info

We will be happy to hear your thoughts

Để lại Phản hồi

Logo
Login/Register access is temporary disabled
So sánh các mặt hàng
 • Tổng cộng (0)
So sánh
0

Đăng Ký

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Địa chỉ: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Nhà Mẫu: 1648 Võ Văn Kiệt, P16, Q.8, TP.HCM
Website: www.phothuongmai.info

Websitewww.shop.phothuongmai.info

PHÒNG KINH DOANH PHỐ THƯƠNG MẠI GROUP

Quý khách vui lòng đăng ký thông tin theo biểu mẫu dưới đây để được tư vấn thêm và nhận chính sách bán hàng mới nhất của dự án bạn quan tâm:

Hỏi chúng tôi ngay, nhấn vào nút chát bên cạnh!