Bí thư Thăng muốn xóa sổ khu “ổ chuột” ven kênh rạch?

Hàng loạt căn nhà tạm bợ, lụp sụp làm bằng cột xà cừ, đóng vách bằng tôn cũ nằm chi chít ven các con kênh rạch không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các hộ dân nơi đây mà còn làm mất đi cảnh quan thành phố và ô nhiễm môi trường.

nhà ven kenh rach phothuongmai

Chạy 2 bên bờ kênh Đôi – kênh Tẻ băng qua các quận: 4, 7, 8 đâu đâu cũng là cảnh tượng những mái nhà lụp sụp, nhăn nhít nằm san sát nhau. Những mái nhà này hầu như đều được dựng tạm bợ từ những đoạn xà cừ, tôn cũ nhưng lại là chỗ sinh sống của hàng ngàn hộ dân từ rất lâu năm trước đến nay. Theo những hộ gia đình đang sinh sống ở dọc các tuyến kênh này, tuy biết rằng môi trường và điều kiện sinh sống không đáp ứng được, thiếu điện, nước sạch và không an toàn nhưng tất cả cứ phải bám víu vì không biết ở đâu khác. “Chúng tôi đều là người nghèo, lao động chân tay nên chẳng thể đi đâu ở được”.

Không chỉ không an toàn mà việc những hộ dân sống ven kênh cũng gây tác động đến môi trường. Nước thải sinh hoạt được đổ thẳng xuống rạch, kênh, nhiều căn nhà ở không có nhà vệ sinh để sử dụng.

nha ven kenh rach phothuongmaiinfo

Trong lần thị sát tình trạng nhà ở ven kênh rạch gần đây, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng đã có những chỉ thị đề nghị nhanh chóng di dời, giải tỏa các nhà ở ven kênh rạch không đảm bảo cuộc sống của người dân và mỹ quan đô thị.

Chỉ riêng tại quận 8, hiện nay có trên dưới 9.503 căn, khu đất ven và trên kênh rạch, mật độ lớn nhất chủ yếu là ven các tuyến kênh Tàu Hủ – Lò Gốm, kênh Đôi… Trong đó, có 1.099 căn nhà hoàn toàn nằm trên kênh rạch, 8.404 căn nhà ven kênh.

nha-ven-kenh rach pho thuong mai2

Hầu hết nhà dưới và ven kênh rạch làm không hợp pháp, chủ yếu là nhà tạm bợ, kết cấu lỏng lẻo, chắp vá. Thiếu các dịch vụ cơ bản như điện, nước, nhà vệ sinh, nước thải sinh hoạt thải trực tiếp ra kênh, rạch làm tinh trạng nhiễm bẩn ngày càng tăng, gây ngập úng, lụt lội, không đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt cho cư dân trong vùng.

Nhằm giảm thiểu tình trạng trên, chính quyền đã đề ra biện pháp giải tỏa tất cả các hộ gia đình có nhà ven kênh mương với tổng cộng mức kinh phí chi trả bồi thường di dời, giải tỏa là 13.763 tỷ đồng. Chính quyền quận 8 cũng đã đẩy mạnh các dự án căn hộ tái định cư trên địa bàn gồm 7 dự án với 6.100 căn hộ, nhưng hiện mới có sẵn 252 căn.

nha-ven-kenh rach pho thuong mai3

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhận định dự án nên được xây dựng theo mô hình hợp tác công-tư nhằm giảm tối đa ngân sách Nhà nước. “Để làm được điều này không cách nào khác là giao cho doanh nghiệp tự đầu tư, thành phố trả lại bằng đất ngay khu vực giải tỏa hoặc ở nơi khác mà nhà đầu tư chấp nhận được. Chứ không thể cứ gắn “mác” dự án chỉnh trang đô thị là thành phố đi vay ODA mới làm được. Cái nào doanh nghiệp tham gia được thì để doanh nghiệp làm, còn lại thì Nhà nước làm”, ông Thăng mạnh mẽ nói.

Đại diện một công ty địa ốc chia sẻ, nếu để doanh nghiệp cùng làm và trả lại bằng đất ngay nơi giải tỏa thì chắc chắn có nhiều doanh nghiệp đồng tình tham gia. Hiện nay, những dự án nhà ở có mặt hướng sông đang là xu hướng được khách hàng lựa chọn nên những mảnh đất tại các khu vực này được các doanh nghiệp địa ốc săn lùng.

nha-ven-kenh rach pho thuong mai4

Theo thông tin, trong chương trình “Chỉnh trang và phát triển đô thị” từ nay tới năm 2025, TP.HCM sẽ thực hiện kiên quyết di dời và giải tỏa trắng gần 20.000 nhà dân dưới và ven sông rạch để hoàn thành công tác chỉnh trang đô thị, tạo hình ảnh mới cho một thành phố hội nhập.

nhà ven kenh rach 2 phothuongmai

Theo đó, kế hoạch di dời sẽ được tiến hành trong 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu từ 2015 – 2020 sẽ đẩy mạnh giải tỏa di dời 9.805 căn nhà ven sông, rạch. Giai đoạn 2 từ năm 2020 – 2025, sẽ thực hiện mục tiêu di dời 19.524 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch.

Trong vòng 5 năm tới, thành phố sẽ tập trung di dời hàng ngàn ngôi nhà ven 5 tuyến kênh rạch chính là Tàu Hũ – Bến Nghé, kênh Đôi – Tẻ, Tân Hóa – Lò Gốm, Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên. Tổng số vốn đền bù, giải tỏa khoảng 12.400 tỷ đồng.

Gửi phản hồi